Du lịch nghỉ dưỡng tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, trong khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam liên tục sụt giảm, thì khách du lịch trong nước qua một số hãng lữ hành lại tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2008, trong đó có khoảng 40% khách nội tìm đến các resort (khu nghỉ dưỡng).

 “Mốt” đi nghỉ ở resort

Ông Trần Thành Công, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourist cho biết, trong dịp hè năm nay, số lượng khách đăng ký đi nghỉ tại các resort qua công ty đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2008. Nếu như trước đây, khách đăng ký đi theo đoàn thì nay đã chuyển sang đi “tua” ngắn ngày cùng gia đình để nghỉ ngơi. Xu hướng đi du lịch bằng ô tô riêng, đặt chỗ nghỉ tại các resort đang trở thành “mốt” của nhiều gia đình.

Năm nay, một số resort như Vinpearl của Nha Trang; Furama, Golden của Đà Nẵng, Lăng Cô Beach của Thừa Thiên Huế hay các resort dọc các bãi biển từ Quảng Bình, Phan Thiết, Phú Quốc… vẫn là những điểm nóng. Tại Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam, đến thời điểm này, khách nội đăng ký đi Vinpearl và Furama đã kín chỗ đến hết tháng 8. Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Phòng Thị trường 3, Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam tại Hà Nội, từ năm ngoái, lượng khách nội địa đi nghỉ tại các resort chiếm tới 40% tổng lượng khách của công ty. Tuy giá cao hơn so với khách sạn nhưng resort có lợi thế là khuôn viên (gồm: vườn, bể bơi, sân chơi…) khép kín với các dịch vụ khá tốt và chuyên nghiệp. Nói tóm lại, đây là nơi khách nội có thể đến sau khi đã chán đi nước ngoài, nhất là các nước trong khu vực Đông Nam Á.

“Chọn mặt gửi vàng”

Theo ông Công, du khách bây giờ ngày càng kỹ lưỡng trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Những resort đẳng cấp quốc tế với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao sẽ trở thành sự lựa chọn số 1 của du khách. Vì vậy, ngay tại thời điểm ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế và dịch cúm A/H1N1, kích cầu du lịch tại các resort đang trở thành chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Ông Công dẫn chứng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Vinpearl Nha Trang đã áp dụng rất nhiều các chương trình kích cầu du lịch hiệu quả. Ngoài việc giảm giá 15-30%  đồng bộ cho các hạng phòng, từ ngày 1/6 đến 30/8, Vinpearl còn áp dụng chương trình khuyến mãi 3 bữa buffet sáng, trưa và tối. Ngay sau khi công bố chương trình, lượng khách đăng ký nghỉ tại Vinpearl tăng đột biến. Chỉ trong ngày đầu tiên, lượng khách đặt phòng đã bằng số phòng hoạt động của cả một tuần trước đó. Trong tuần đầu tiên của chương trình, lượng khách đặt phòng bằng 1,5 tháng bình thường. So với cùng kỳ năm 2008, doanh thu của Vinpearl trong 6 tháng đầu năm 2009 tăng xấp xỉ 18%.

Tuy nhiên, một số resort thu hút du khách bằng việc giảm giá “ảo” đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành du lịch. Ông Công cho rằng, một số resort “hô” giảm giá khiến lượng khách đổ về đây đặt chỗ rất đông. Nhưng trên thực tế, giá mọi dịch vụ tại đây vẫn giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể. Chính sự “gian lận” trong kinh doanh đã khiến cho các resort này không thể “níu” chân du khách. Điều này lý giải, trong khi nhiều resort quá tải vẫn có những resort vắng lặng. “Việt Nam đang hướng đến phát triển thị trường khách nội địa để đạt chỉ tiêu về doanh thu trong năm 2009. Không chỉ hấp dẫn du khách bằng các hình thức khuyến mãi, giảm giá, các resort cần đầu tư thêm nhiều dịch vụ mới lạ với chất lượng phục vụ tốt nhất sao cho tương xứng với “túi tiền” mà du khách bỏ ra”, ông Công nói.

-->