Thịt trâu gác bếp-Món ăn đặc sản của Sapa

Du lịch Sapa, du khách không chỉ được đắm chìm trong bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, cảm nhận không khí trong lành cùng cái rét se lạnh đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Mà khi đặt chân đến đây, du khách còn được thưởng thức những đặc sản mang đậm hương vị của Sapa-thành phố sương mờ.

Nhắc đến “Thịt trâu gác bếp” của Sapa, có lẽ không một du khách nào đã từng thưởng thức, có thể quên được hương vị của đặc sản này.

Thịt trâu gác bếp-Đặc sản nơi núi rừng Sapa
Thịt trâu gác bếp-Đặc sản nơi núi rừng Sapa

“Thịt trâu gác bếp” là món ăn đặc sản của người Thái đen. Từ xưa, họ đã nghĩ được rằng khi thức ăn khô sẽ để được lâu hơn. Chính vì thế, phần thịt trâu bò sau khi được tẩm ướp gia vị họ treo lên gác bếp sấy khô để sử dụng dần. Món ăn này thường được dùng trong những ngày lễ tết, đón tiếp khách quý hay những dịp quan trọng.

Nhìn bề ngoài, tuy món ăn này không có màu sắc bắt mắt, nhưng khi xé nhỏ miếng thịt ra từng thớ thịt lại có màu nâu hồng. Khi đưa miếng thịt vào đầu lưỡi sẽ cảm thấy mùi hắc của khói bếp lâu ngày. Nhưng khi nhai vào thớ thịt, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu tươi hòa quyện với vị cay nồng của ớt, gừng, mắc khén. Bên cạnh hương vị độc đáo, thịt trâu gác bếp còn là một món ăn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Cho nên, từ xưa khi người dân đi vào rừng nhiều ngày, lương thực không thể thiếu đó chính là “thịt trâu gác bếp”.

Để chế biến được món thịt trâu ngon, đâm vị thì không khó, nhưng phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Công đoạn làm ra những miếng thịt trâu khô thơm ngon bổ dưỡng
Công đoạn làm ra những miếng thịt trâu khô thơm ngon bổ dưỡng

Từ lúc chọn thịt trâu phải là những miếng thịt lớn ở vai bắp của con trâu, rửa sach, cắt dọc theo thớ thịt thành từng miếng . Thịt sau khi đã sơ chếqua, sẽ được ướp cùng với gia vị: muối, ớt, gừng, nước lá rừng, hạt mắc khén( một loại hạt tiêu rừng phổ biến ở vùng núi Tây Bắc). Cuối cùng đem thịt trâu treo lên gác bếp hun khói cho đến khi những miếng thịt óng đen và quắt khô lại.

Khi những miếng thịt trâu chuyển sang màu óng đen thịt trâu sẽ được hạ xuống và chế biến thành nhiều món ăn. Thịt trâu gác bếp có thể nấu thành canh, món hầm hoặc cũng có thể thưởng thức luôn cùng với nước chấm chẻo. Nước chấm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi dưới tiết trời giá lạnh của Sapa sương mù giăng kín, cùng ngồi quanh bếp lửa vừa thưởng thức món thịt trâu gác bếp vừa lắng nghe những bài hát, điệu nhảy đặc trưng của đồng bào dân tộc. Chắc hẳn, đối với ai đã từng được trải nghiệm sẽ không thể nào quên.

Hầu hết các du khách khi đến với Sapa đều lựa chọn mua”thịt trâu gác bếp” về làm quà tặng cho người thân của họ. Cũng chính vì vậy, món ăn này đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn.

-->