Đặc sản Mộc Châu: Thịt trâu gác bếp

Ấn tượng về du lịch Mộc Châu trong lòng du khách không chỉ là những mùa hoa đẹp không khác gì thiên đường, những danh thắng tuyệt đẹp mà còn là ấn tượng về những món đặc sản ngon khó quên, đặc biệt là món thịt trâu gác bếp được dân phượt liệt vào danh sách các món đặc sản không thể bỏ qua.

Xem thêm:

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp vốn là món ăn người Thái đen xưa kia sáng tạo ra phục vụ chính tập quán và điều kiện sống của họ. Vì thường xuyên phải đi rừng dài ngày nên họ cần mang theo một loại thức ăn để được lâu và dinh dưỡng. Ngoài ra thì trong những ngày mưa bão không ra ngoài kiếm thức ăn được thì một loại thực phẩm dự trữ được lâu trở nên rất hữu ích. Họ nghĩ rằng các loại thịt như thịt trâu, thịt lợn, thịt bò xắt miếng, ướp gia vị rồi vắt lên gác bếp cho chín tự nhiên sẽ để được lâu hơn. Món ăn này đặc biệt phát huy tác dụng trong cuộc sống của người Thái đen như là thức ăn mang theo của những người đi rừng, là thức ăn trong những ngày mưa gió bão bùng không ra ngoài lấy thức ăn được hay làm thức ăn mặn dự trữ dùng trong những ngày thiếu ăn. Ngày nay khi cuộc sống đã khá hơn, các loại thực phẩm phong phú hơn thì thịt trâu gác bếp chủ yếu được dùng trong các ngày có giỗ chạp, lễ tết, cỗ bàn và các dịp quan trọng cùng với một số món đặc sản khác của du lịch Mộc Châu như: thịt lợn bản, gà đồi, bê chao, cá suối, các loại rau cao nguyên,…

Xem thêm: http://dulichkhampha.org/dac-sac-am-thuc/thuong-thuc-nhung-mon-dac-san-thom-ngon-cua-du-lich-moc-chau/

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó nhưng lại rất kỳ công và để được thưởng thức món ăn hấp dẫn này người ta phải làm trước từ 9 tháng đến một năm. Vào những dịp có giỗ chạp, khi phải mổ trâu để làm cỗ người ta cắt bớt lại một ít thịt bắp, thăn vai, lưng con trâu rồi cắt thành từng dải dài hình con chì đem ướp với ướp ớt, nước gừng, muối, nước lá rừng, trong đó không thể thiếu lá mắc khén. Sau đó đem thịt trâu vắt lên gác bếp củi, bếp than để chín tự nhiên bằng hơi nóng của khói bếp bốc lên. Vì có cách làm chín như vậy nên phải mất từ 9 tháng – 1 năm thịt trâu mới ăn được.

Mắc khén
Mắc khén

Thịt trâu gác bếp khi được ăn có thể để được tới hàng tháng. Có thể xé nhỏ thịt trâu chấm với muối chanh ớt làm món nhậu hoặc chế biến thành nhiều món xào, hầm, gỏi, nấu…

Được làm chín bằng khói nên thịt trâu có mùi nồng rất đặc biệt. Miếng thịt bên ngoài nhìn có màu nâu đen không được đẹp mắt nhưng khi xé ra bên trong lại có màu nâu hồng rất bắt mắt. Khi ăn thịt trâu gác bếp có mùi hơi nồng của khói bếp, lúc đầu bạn có thể cảm thấy hơi khó ăn nhưng càng nhai càng thấy ngọt, khi miếng thịt trâu đi tới cổ họng rồi vị ngọt đọng lại đầu lưỡi của nó sẽ làm bất cứ ai đã từng ăn một lần đều mê mẩn.

Nếu quan tâm đến các tour du lịch Mộc Châu giá rẻ, hãy click: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-moc-chau/

Thịt trâu được dùng phổ biến nhất là xé ăn ngay, đám cỗ nào ở Mộc Châu cũng có một đĩa thịt trâu xé chấm gia vị. Người dân Mộc Châu ai cũng dự trữ một ít thịt trâu trong nhà để đem ra thết đãi khách đến chơi nhà.

Tuyệt vời nhất là được thưởng thức thịt trâu gác bếp trong một ngày se lạnh hay mưa to, ngồi nhấp nháp miếng thịt trâu dai dai, ngọt ngọt, cay cay thơm mùi khói bếp cùng với chén rượu ngô cay xè. Bạn sẽ cảm thấy trên đời chả còn món gì ngon hơn thế. Bạn sẽ mê tít món đặc sản này ngay từ lần đầu tiên và nếu có dịp đến Mộc Châu đừng quên mua một ít về làm quà cho người thân, bạn bè.

Ngoài đi du lịch Mộc Châu thưởng thức các món đặc sản ngon ấn tượng thì một chuyến du lịch Sapa – khám phá núi Hàm Rồng cũng là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn là người yêu thích khám phá những điều thú vị của vùng Tây Bắc tổ quốc.

-->